Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

Than hoạt tính lọc sạch nước có công dụng như thế nào?

Ngày nay, than hoạt tính được thường xuyên sử dụng rất rộng rãi trong y học, phòng dịch và ngay trong cả các thiết bị lọc nước, lọc không khí gia đình. Vậy các chị em có biết than hoạt tính là gì, tác dụng ra sao và nguyên tắc hoạt động cơ-hóa học như thế nào? Chúng tôi xin giải thích cơ chế lọc nước quan trọng của than hoạt tính:

Than hoạt tính lọc nước là gì?


Than hoạt tính (Activated Carbon – AC) là công thức phân tử than được kết hợp qua xử lý để tạo thành một số vật liệu có công thức đặc biệt, làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than với các phân tử hóa chất trong nước và hấp thụ một lượng lớn các tạp chất bẩn bên trong nguồn nước ô nhiễm. Than hoạt tính có biện pháp được cấu thành từ rất nhiều thành phần chứa carbon như bột than (dạng vô định hình), tinh thể than, tàn tro, vỏ dừa hay kể cả gỗ…

Xem thêm:

công dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính lọc nước có tác dụng như thế nào? - Nước & Sức khỏe - Công nghệ lọc nướcThan hoạt tính thường xuyên sử dụng trong lọc nước thường có 3 loại phổ biến:
- Than hoạt tính dang bột (Powdered Activated Carbon – PAC): Thường được luôn tin tưởng dùng để lọc mùi, lọc một vài chất màu và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định, nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được tin tưởng sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.


- Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC): được cấu thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, GAC được thường xuyên dùng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước gia đình. Than hoạt tính dạng bột có giải pháp lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn… nhưng hữu hiệu lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước, nếu tốc độ dòng nước quá lớn mà không có thể hãm thì có kết quả tốt sẽ không cao.

Tham khảo thêm:

nước sinh hoạt

- Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC): Là cấu tạo than tốt nhất và lọc nước hữu hiệu nhất đang luôn tin tưởng dùng rộng rãi hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được sự rắn chắc, độ bền thường xuyên dùng cao và tăng hiệu suất của hầu hết hệ thống lọc.


Than hoạt tính hoạt động ra sao trong thiết bị lọc?


2 cơ chế lọc nước cơ bản của than hoạt tính


- Lọc cơ học vật lý: Giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong kết cấu than.


- Lọc hút bám: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có công dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét